11 Mẹo hay giúp lái xe tiết kiệm xăng nhất !

Lái xe tiết kiệm xăng không những mang lại cho các bác tài lợi ích về kinh tế mà còn những bước cơ bản đầu tiên để bảo vệ chính chiếc xe của bạn. Dưới đây là 11 mẹo nhỏ những sẽ giúp các bác tài tiết kiệm được kha khá tiền xăng xe nhé!

1. Luôn để lốp xe căng hơi

ae87066873f57ee10ed6979e7c024f8d

Ngoài mục đích quan trọng hàng đầu của việc giữ lốp xe đủ hơi để giữ đảm bảo trong quá trình điều khiển xe thì việc giữ cho lốp căng còn là một trong những tác dụng tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu. Các bác tài hãy lưu ý bơm lốp xe theo đề nghị của nhà sản xuất, và nên thường xuyên kiểm tra trạng thái của lốp xe, và hãy đi bổ sung khi nhận thấy bánh xe bị thiếu hụt hơi.

2. Làm chủ lái xe ở tốc độ vừa phải

Bác tài hãy chú ý tránh lái xe ở tốc độ cao trên những mặt đường gồ ghê, gập ghềnh. Ngoài ra một số liệu thống kê đã chỉ ra rằng rên đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100km/h là rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe.

Có thể việc giữ tốc độ rất khó vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh đang lái xe của bác tài tuy nhiên các bác vẫn có thể làm chủ ở mức độ nhất định như thay vì việc liên tục đứng khựng và tăng tốc đột ngột, đặc biệt ở những đoạn đèn giao thông, người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều và giảm tốc từ từ. Tuy nhiên, các bác tài cũng đừng lầm tưởng  không phải cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng. Theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

3. Hạn chế sử dụng điều hòa

Nếu như thời tiết dễ chịu hay đang di chuyển ở những vùng không khí mát lành các bác tài hãy đừng quên tắt bỏ điều hòa mở cửa đón khí trời, không những các bác được hít thở bầu không khí trong lành giúp tỉnh táo, giảm say xe mà việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng lái xe ở tốc độ trên 80km/h thì các bác tài nên sử dụng điều hoà không khí tốt hơn cho việc mở một cửa sổ.

4. Tắt động cơ khi không sử dụng

Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu (ví dụ như tới 30-45 giây) và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi.

5. Sử dụng chế độ cruise control

Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động đã xuất hiện trên nhiều dòng xe hiện đại thời nay. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

6. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

7-1421487440

Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo một tính toán thì nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc khí rất dễ tháo rời. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu nói chung chứ không chỉ là xăng xe đâu nhé!

7. Nhấn ga từ từ

Nhiều người vẫn còn có thói quen đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc đột ngột cho chiếc xe, đồng thời trước khi đỗ xe vẫn giữ ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột. Điều này có thể mang lại cảm giác mạnh cho người lái, tuy nhiên nó cũng chính là thủ phạm “móc” khỏi túi tiền của bạn một khoản nho nhỏ mà khi cộng dồn lại.

Do đó, cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

8. Xây dựng lịch trình trước

Trước khi bắt đầu đi đâu, lái xe nên tính toán trước lịch trình sẽ đi, thời gian đi để tránh tình trạng lòng vòng, nhầm đường hay lạc đường gây ra nhiều điều phiền toái hoặc tốn nhiên liệu của các bác.

9. Không mang quá nhiều đồ đạc

Nếu không cần thiết trong hành trình không nên mang nhiều đồ đạc, chỉ mang theo những thứ cần thiết. Những thứ không cần thiết không nên đưa lên xe. Bởi vì, cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu một cách không cần thiết.

10. Nên đổ xăng lúc nào?

tiet-kiem-xang-cho-oto

Một mẹo nhỏ cho các bác tài đó là mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm xăng đặc nhất. Không nên để xe quá kịch xăng sẽ gây hại đến nguồn nguyên liệu đồng thời không nên đổ quá đầy làm cho xăng bị rò ra ngoài gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

11. Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt đúng định kỳ:

cach-su-dung-o-to-tiet-kiem-xang-3-1

Và nguyên tác lái xe an toàn cuối cùng đó là hãy dầu nhớt chính hãng, đúng tiêu chuẩn Quốc tế, Đúng phẩm cấp, đúng độ nhớt SAE , đúng phẩm cấp API phù hợp với xe. Để tăng tuổi thọ động cơ, tiệt kiệm nhiên liêu.

Chúc các bác tài lái xe an toàn vui vẻ nhé, và sắp đến tết này hãy nhớ đạp nhẹ chân phanh thôi nhé!

Bình luận bài viết
Tags
acebook Chat
Google
G

Gọi có giá rẻ